Nhập khẩu ngũ cốc và phân bón

Thủ tục Nhập khẩu ngũ cốc và phân bón

Kính chào anh / chị, Khách hàng của chúng tôi ở Pháp muốn gửi về Việt Nam một số mặt hàng sau:
1. Bột mì ( flour).
2. Ngũ cốc ( cereals).
3. Phân bón ( fertilizers).
4. Hạt giống ( seeds).
5. Men bia ( yearst).
6. Mạch nha ( malt).
7. Gạo ( rice).
8. Rau khô ( dry vegetables).
Kính nhờ anh / chị tư vấn giùm điều kiện để làm thủ tục thông quan những sản phẩm này, trong trường hợp: 
1. Người nhận là công ty ?
2. Người nhận là cá nhân ? 

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:
- Thủ tục hải quan đối với các mặt hàng trên được thực hiện theo Điều 16, Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.
Thủ tục hải quan không phân biệt trường hợp người nhận là công ty hay người nhận là cá nhân. Tuy nhiên, để thuận lợi cho người khai là cá nhân khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể được ủy quyền làm thủ tục hải quan cho các đại lý, doanh nghiệp kinh doanh logistics để làm thủ tục trong các trường hợp này.
Ngoài ra, các mặt hàng như bột mì, ngũ cốc, gạo, rau khô thuộc Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kèm theo Quyết định số 4069/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/10/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Các mặt hàng phân bón hiện đang được quy định tại Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Công ty đối chiếu mục đích nhập khẩu phân bón và tham khảo Điều 27 của Thông tư nêu trên để xác định việc nhập khẩu có cần giấy phép hay không.
Đề nghị công ty tham khảo thêm các quy định của Cục Trồng trọt  quy định về việc thực hiện chứng nhận, công bố hợp quy phân bón hữu cơ và phân bón khác theo quy định của Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ về quản lý phân bón.
Ngoài ra các loại phân bón nhập khẩu thuộc Danh mục kiểm tra chất lương nhà nước theo Quyết định 50/2006/QĐ-TTg ngày 07/03/2006 của Chính phủ trước khi thông quan-phần thuộc trách nhiệm của Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn .
Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

@templatesyard