Công văn 1260/TCHQ-ĐTCBL tăng cường công tác chống buôn lậu

Nhằm tăng cường công tác chống buôn lậu, ngày 09/03/2018 Tổng Cục Hải quan (Bộ tài chính) đã ban hành văn bản số 1260/TCHQ-ĐTCBL về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng là thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cương dương, thuốc dược liệu.
Căn cứ vào công văn số 1074/CĐN-P6 ngày 23/02/2018 của Cục Đối ngoại – Bộ Công an về việc tham gia chiến dịch Rainfall của INTERPOL. Theo đó, chiến dịch nhằm giúp tăng cường phối hợp liên ngành giữa các cơ quan trong nước (Công an, Hải quan, y tế, các hãng dược phẩm) và hợp tác quốc tế giữa các nước trong khu vực, giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết của cán bộ các cơ quan hữu quan và dân chúng về các mối nguy hiểm của thuốc giả và thuốc kém chất lượng, điều tra và triệt phá các đường dây và đối tượng phạm tội. Chiến dịch Rainfall là sự tiếp nối của Chiến dịch STORM về cùng nội dung mà Việt Nam đã tham gia với 11 nước trong khu vực từ năm 2008 đến 2016.
Thực hiện chương trình hành động Chiến dịch Rainfall, để chủ động phòng chống, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế, Tổng cục Hải quan phát động tháng cao điểm từ 01/03/2018 đến 31/03/2018 phối hợp với tham gia cùng Bộ Công an và Interpol đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả là thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cương dương, thuốc dược liệu.
Tổng cục Hải quan đề nghị các Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh/thành phố và Cục Quản lý rủi ro thực hiện một số nội dung sau:
  1. Quán triệt, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung của Chiến dịch Rainfall.
  2. Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu, các đơn vị nghiệp vụ, Đội Kiểm soát Hải quan thực hiện nghiêm các quy định về quy trình, thủ tục hải quan, đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, tăng cường tập trung xác định các rủi ro về điều kiện nhập khẩu như: giấy phép, tiêu chuẩn Chất lượng, an toàn thực phẩm, xuất xứ, nhãn hàng hóa, nhãn hiệu… đối với mặt hàng thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cương dương, thuốc dược liệu tại các cửa khẩu, các địa bàn kiểm soát để kịp thời kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm; phát hiện những vướng mẳc, bất cập về chính sách trong lĩnh vực quản lý nhà nước về y tế, để có cơ sở kiến nghị sửa đổi, bổ sung chấn chỉnh kịp thời.
Trong thời gian thực hiện chiến dịch, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Quản lý rủi ro thống nhất chỉ đạo triển khai Kế hoạch kiểm tra thực tế hàng hóa đối với các lô hàng khai báo là thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cương dương, thuốc dược liệu.
Đặc biệt, đối với các lô hàng nhập khẩu cụ thể mà hàng hóa là thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cương dương, thuốc dược liệu có xuất xứ từ Ấn Độ, Dubai, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc mở tờ khai quá cảnh đi Campuchia có tuyến đường vận chuyển Ấn Độ, Dubai, Thổ Nhĩ Kỹ, Trung Quốc, Hong Kong – Việt Nam – Campuchia khi doanh nghiệp mở tờ khai hải quan thì Chi cục Hải quan nơi mở tờ khai chuyển kiểm tra thực tế đối với các lô hàng này và liên hệ ngay về Cục Điều tra chống buôn lậu để phối hợp kiểm tra.
Chiến dịch Rainfall của Interpol nhằm tăng cường phối hợp liên ngành giữa các cơ quan trong nước (Hải quan, Công an, y tế, các hàng dược phẩm) và hợp tác quốc tế giữa các nước trong khu vực. Qua đó nâng cao nhận thức và hiểu biết của cán bộ các cơ quan hữu quan và dân chúng về các mối nguy hiểm của thuốc giả và thuốc kém chất lượng, điều tra và triệt phá các đường dây và đối tượng phạm tội.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

@templatesyard