QUY TRÌNH CƠ BẢN HÀNG XUẤT ĐÓNG CONTAINER TẠI BÃI (HÀNG TRẢI BÃI)


Bước 1: Xin booking và duyệt lệnh cấp cont rỗng. Duyệt lệnh cấp cont rỗng. Một số hãng tàu duyệt qua mail, một số duyệt tại văn phòng, một số hãng tàu không cần duyệt lệnh có thể đem booking xuống cảng lấy cont. Trên booking có note cụ thể.

 Bước 2: Đóng tiền trải bãi. Mang lệnh đã duyệt & booking liên hệ thương vụ cảng đóng tiền đóng rút Lưu ý: báo và đóng tiền theo đúng phương pháp đóng hàng: thủ công, xe nâng hay cẩu vì mức phí là khác nhau.

 Bước 3: Đăng ký ngày giờ lấy rỗng Liên hệ điều độ đăng ký lấy cont rỗng (thường đăng ký trước 1 ngày). Nếu đợi tới ngày đóng hàng mới đăng ký lấy cont thì nhiều trường hợp là không có cont hoặc cont không được tốt như mong muốn. Bước này thường làm song song với bước 3.

 Bước 4: Nhận cont và kiểm tra cont. Sau khi có số cont, bạn lấy seal tàu và cần tiến hành kiểm tra kỹ về chất lượng cont: sàng, nóc, góc, cạnh.. trong và ngoài cont, vào cont khép hờ cửa xem có ánh sáng nhỏ vào không, nếu có là cont bị thủng. Nếu cont xấu phải xin đổi cont khác liền. Sau đó mang tờ khai báo Hải Quan Giám Sát để được đóng hàng.

 Bước 5: Liên hệ và tiến hành đóng hàng Liên hệ điều độ cảng điều công nhân, xe nâng hoặc cẩu. Đây là bước khá quan trọng. Nếu bạn đã đóng hàng quen cho một loại mặt hàng nào rồi thì không nói, nhưng nếu lần đầu đóng bạn phải hết sức cẩn thận và chú ý những điều sau: – Tính toán sao cho đóng hàng tối ưu nhất. Không để thừa hàng hàng sau khi đóng. (thừa ra so với quy định là moi hết ra đóng lại vừ tốn thời gian vừa tốn chi phí) – Tính toán sau cho đóng hàng 1 cách an toàn nhất: không để hàng bị rơi vỡ trong cont trong quá trình vận chuyển. Phân bổ trọng lượng đều trong cont, tránh tình trạng mất cân bằng trong cont. gây nguy hiểm trong quá trình xếp dỡ. Nhiều trường hợp còn bị thu thêm phí do vấn đề này. – Kiểm tra hàng trong lúc đóng: Đảm bảo nhận và đóng đủ số lượng. Kiểm tra hàng nhận đóng có bị hư hại gì không, nếu có cần chụp hình lại vào báo cho chủ hàng (vì lúc nào chủ hàng giao cho mình trong biên bản đều ghi nguyên đai, kiện, đẹp tốt cả) nếu không cẩn thận họ sẽ quy trách nhiệm cho mình. – Đảm bảo hàng không bị mất trộm khi đóng. Nếu hàng thuộc loại dễ mất và số lượng lớn bạn cần có thêm 1-2 người cho việc quan sát. Bước 6: Đóng hàng xong, mang packing list hạ & VMG báo điều độ cảng nhập máy. Bước 7: Thanh lý , vào sổ tàu. Lưu ý: Nếu lúc bạn truyền tờ khai mà có số cont rồi thì thôi. Nếu chưa có thì bạn làm thêm mẫu 31 để thanh lý cùng tờ khai nữa nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

@templatesyard